Bút đo TDS được sử dụng để đo tổng nồng độ chất rắn hòa tan – là một phép đo nồng độ của tất cả các chất vô cơ và hữu cơ chứa trong chất lỏng dạng lơ lửng của các phân tử các ion hay vi hạt.

Bút đo TDS là gì?

Khi pha dung dịch khí canh và thủy canh, người ta phải dùng bút đo TDS để đo nồng độ dung dịch để biết canh chỉnh sao cho nồng độ nằm trong khoảng thích hợp. Nếu nồng độ cao quá thì phải thêm nước, nồng độ thấp quá thì phải thêm dinh dưỡng để tăng nồng độ.
Ngoài ra trong quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, dung dịch khí canh và thủy canh sẽ hao hụt do cây đã hút dinh dưỡng trong dung dịch. Vì vậy, để đảm bảo dung dịch còn đủ dưỡng chất để nuôi cây, chúng ta cần phải thường xuyên dùng bút đo tds để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng của dung dịch định kì 2 lần/ tuần để có thể kịp thời bổ sung dinh dưỡng cho dung dịch.

Nồng độ dung dịch bao nhiêu là thích hợp?

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây trồng và loại rau ăn lá hay cây lấy củ, quả mà có từng mức nồng độ dung dịch thích hợp:

  • Đối với cây rau ăn lá: Nồng độ thích hợp là 1.000ppm. Hoặc dao động trong khoảng 800 – 1.200 ppm
  • Đối với cây lấy trái và củ (cà chua, dâu tây): Khi cây con nhỏ đến lúc trưởng thành nồng độ thích hợp là 1.000 ppm (dao động trong khoảng 800 – 1.200 ppm). Khi cây trong quá trình đậu quả nồng độ thích hợp là 2.000 ppm.

Hướng dẫn sử dụng bút đo TDS – 3:

  1. Nhấn nút On/ Off để mở máy, màn hình sẽ hiện lên 000
  2. Nhúng đầu có hai thanh kim loại vào nước sao cho 2 thanh kim loại nằm trong mặt chất lỏng, không nhứng sâu, dễ hư máy. Chỉ cần dung dịch ngập qua được lỗ tròn trên đầu máy.
  3. Chờ kết quả hiển thị . Lưu ý: Phần màn hình LCD chỉ hiển thị 3 số nên nếu kết quả đo từ 1000 ppm trở lên, bạn sẽ thấy có chữ x10 hiện lên sau 3 chữ số.
  4. Nhấn nút HOLD để giữ kết quả đó trước khi lấy bút ra khỏi chất lỏng (nếu không nhấn nút HOLD mà lấy bút ra khỏi chất lỏng thì bút sẽ trở về giá trị 0)
  5. Nhấn nút On/ Off để tắt máy.

Lưu ý: Trước khi đưa bút vào bao để bảo quản thì nên lắc bút cho chất lỏng còn bám trên đầu thanh kim loại rớt ra, sau đó lấy khăn sạch lau đầu bút.

©2021 Nông Dân Thành Thị. All rights reserved.

Liên hệ nhanh

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Sending

Gọi ngay nếu bạn thật sự quan tâm
sức khoẻ gia đình 094 3333 600

or

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

or

Create Account