Trồng cây bằng đất là phương pháp trồng truyền thống, đất là giá thể để giữ cây cũng như là nơi chứa đựng những khoáng chất, cung cấp dinh dưỡng cho rễ cây từ đó giúp cây phát triển.

Trồng cây không cần đất hay còn được biết đến với cách thức rễ cây được nuôi sống dựa trên dung dịch dinh dưỡng, khí canh và thủy canh. Phương thức trồng không cần đất đã và đang ứng dụng rộng rãi ở các nước có nền nông nghiệp phát triển.

Đây là phương pháp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu dưới dạng hòa tan trong nước, cả đa, trung và vi lượng trực tiếp cho rể cây mà không cần qua môi trường đất.


Và dù ở bất kỳ một phương thức trồng nào cũng đều dựa trên nguyên tắc cung cấp đầy đủ dưỡng chất và môi trường cho cây phát triển tốt nhất.

Cây hấp thụ dinh dưỡng trong môi trường đất như thế nào?

Đối với hình thức canh tác thổ canh, đất tồn tại nhiều thành phần giúp cho cây phát triển như: xác động thực vật, phân bón hữu cơ hoặc vô cơ do con người bón thêm vào…

Những dưỡng chất đất có được để cung cấp dinh dưỡng cho cây chính là do các vi sinh vật trong đấy, các vi sinh này đóng vai trò phân hủy xác các động thực vật trên thành các khoáng chất, giúp cây dễ dàng hấp thụ. Và hầu hết các khoáng chất đó đều có những công thức hóa học tương ứng.

Nhưng bấy nhiêu đó thôi vẫn chưa đủ, cả cây và đất đều cần thêm nước. Nước đóng vai trò hòa tan các khoáng chất, vận chuyển chúng đến rễ cây. Và cây cũng cần thêm Oxy, do đó mà đất trồng cần phải tơi xốp và không bị ngập úng để có thể lưu trữ được Oxy để cây hấp thụ

Nguyên lý hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trong môi trường không cần đất.

Nguyên lý hoạt động của trồng cây không cần đất, khí canh và thủy canh nhìn chung vẫn được áp dụng và cải tiến dựa trên nguyên tắc của thổ canh.

Khí canh và thủy canh được nói theo cách ẩn dụ chính là “đi đường tắt” của thổ canh, bỏ qua giai đoạn các vi sinh phân hủy. Bỏ qua đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, mà thay vào đó là pha trực tiếp khoáng chất tinh khiết vào nước để cây dễ dàng hấp thụ.

Không những thế còn giúp cây bỏ qua được những yếu tố tiêu cực của đất như: vi khuẩn có hại, dơ bẩn, khoáng chất độc hại, tốn nước và tốn diện tích …

Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra được nhiều hình thức trồng cây không cần đất như:
Aeroponic – Kỹ thuật khí canh
Water culture –  Hệ thống thủy canh

Wick – Hệ thống dạng bấc
Ebb và Flow –  Hệ thống ngập và rút nước
Drip – Hệ thống nhỏ giọt và hoàn lưu nước
N.F.T – Nutrient Film Technique – Kỹ thuật màng dinh dưỡng

©2021 Nông Dân Thành Thị. All rights reserved.

Liên hệ nhanh

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

Sending

Gọi ngay nếu bạn thật sự quan tâm
sức khoẻ gia đình 094 3333 600

or

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

or

Create Account